มารู้จัก Whey และ Weight gainer กัน

ใน วงการอาหารเสริมมีผลิตภัณฑ์อยู่สองตัวที่ดูแล้วค่อนข้างใกล้เคียงกัน ซึ่งบางคนก็ยังสับสนในการที่จะเลือกว่า ระหว่าง เวย์โปรตีน กับ เวทเกนเนอร์ แบบไหนที่จะเหมาะกับตัวเราเองมากกว่า บทความนี้จะมาวิเคราะห์กันครับ ว่าแต่ละชนิดเหมาะกับคนแบบไหน อย่างไรครับ

 

            Whey Protein คือ โปรตีนที่สกัดจากนมโดย การสกัดน้ำตาล และ ไขมันออกไป ทำให้เวย์มีโปรตีนสูงมาก และ ดูดซึมได้เร็วสามารถให้โปรตีนได้ในทันที ในเวย์นั้นมีโปรตีนอยู่อย่างเดียว ไม่มีน้ำตาล ไขมัน หรือ สารให้พลังงานอื่นๆเลย ทำให้เวย์มีแคลอรี่ต่ำให้พลังงานได้ไม่ดี เวย์จึงเหมาะแก่การเติมโปรตีนให้กับร่างกายเพียงอย่างเดียวครับ

            Weight Gainer คือ เวย์โปรตีนที่ผสมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพิ่มเข้าไป เช่น สารให้พลังงานที่จำเป็น Carbohydrate และ Fat ที่ดี ซึ่ง Carbohydrate ได้มาจาก Complex Carb Blend ซึ่ง จะต่างกันในแต่ละสูตร แต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อก็จะใช้สารอาหารที่ง่ายๆราคาถูกเช่น น้ำตาล น้ำตาลกลูโคส ซึ่งจะให้พลังงานค่อนข้างเร็วและทำให้อ้วนง่าย แต่ถ้าใช้ สารอาหารที่ดีเช่นพวก Corn dextrin, Maltodextrin จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์และเติบโตเร็วขึ้น ส่วน Fat ได้มาจากพวกไขมันที่ดี เช่น น้ำมันปลา น้ำมัน Flaxseed สกัด และ ตัวโปรตีนยังมีอีกหลายประเภทเพื่อเพิ่มระยะการดูดซึม ทำให้ได้รับดูดซึมได้ตลอดวัน ดังนั้น Weight Gainer จึงเหมาะสำหรับการรับประทานระหว่างวันเพื่อเติมโปรตีน และ พลังงาน ในระหว่างวันด้วย

                หลายๆคนอาจจะคิดว่า Weight gainer ใช้สำหรับคนผอมมากๆ หรือ คนที่อยาก อ้วน อันนี้เป็นการเข้าใจผิดครับ เพราะเดิมทีเมื่อแรกๆที่ Weight gainer ได้ ถูกผลิตขึ้นมานั้นเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ผอมมากๆ เนื่องจากพลังงานที่มากทำให้คนเหล่านี้สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ ทำให้ภาพของการเป็นอาหารเสริมสำหรับคนผอมมากๆนั้นเกิดขึ้น และ พลังงานเฉลี่ยที่ได้ต่อหนึ่งช้อนของ Weight gainer นั้นมีพลังงานค่อนข้างสูงถึงประมาณ 500-600 Calories โดยที่ปริมาณที่แนะนำหน้ากล่องอยู่ที่ประมาณ 1200-1300 Calories ทำให้คนธรรมดา หรือ คนที่กลัวอ้วนเข้าใจตัว Weight gainer ผิดไปครับ

 

Whey Protein เหมาะกับใคร

- เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีปัญหาในการเพิ่มน้ำหนักตัว และ มีเวลารับประทานอาหารให้ครบตามมื้อ และได้รับสารอาหารอื่นๆในปริมาณที่พอดีแล้ว

- เหมาะสำหรับมื้อที่ต้องการโปรตีนที่ดูดซึมได้เร็วที่สุด เช่น มื้อก่อนซ้อม และ หลังซ้อม

- ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

- ผู้หญิงที่ออกกำลังกายทั่วไป

 

Weight Gainer เหมาะกับใคร

- บุคคลทั่วไปที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร ทานอาหารน้อยทำให้พลังงานที่ได้รับต่อวันไม่เพียงพอ ทำให้กล้ามเนื้อไม่เติบโต

- เหมาะสำหรับใช้แทนมื้ออาหารระหว่างวันทั่วไป

- เหมาะสำหรับคนผอมที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

- เหมาะสำหรับเพิ่มความแข็งแรง

Comment

Comment:

Tweet

เราจะหาซื้อเวย์ได้ที่ไหนครับ

#1 By นัท (103.7.57.18|118.172.140.161) on 2012-08-11 13:35